Viêm phế quản là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, trung bình mỗi đứa trẻ sẽ mắc viêm phế quản ít nhất một lần trong đời. 

Tại Việt Nam, do điều kiện khí hậu ẩm, hay thay đổi nên trẻ rất hay mắc viêm phế quản, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng – 3 tuổi. Đây là bệnh lý rất khó điều trị dứt điểm, lại hay tái phát và dễ chuyển biến thành dạng mãn tính hoặc biến chứng thành hen phế quản, viêm phổi, nhiễm trùng phổi…có thể dẫn đến tử vong. 

Với mong muốn có thể điều trị dứt điểm viêm phế quản ở trẻ em theo cơ chế an toàn, không tác dụng phụ và không cần dùng đến kháng sinh hay các loại thuốc hóa học tổng hợp, bác sĩ Hoàng Sầm cùng đội ngũ GS – PGS – Tiến sĩ tại Viện Y học Bản Địa Việt Nam đã nghiên cứu và điều chế thành công sản phẩm siro An Phế Kids. 

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - BÁC SĨ HOÀNG SẦM
Bác sĩ Hoàng Sầm – Cha đẻ của bài thuốc trị viêm phế quản An Phế Kids

An Phế Kids là siro thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, có tác dụng hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng ho, đờm, khò khè, khó thở, giúp đường thở thông thoáng, đồng thời tăng sức đề kháng và hạn chế tối đa khả năng tái phát viêm phế quản. 

AN PHẾ KIDS – ĐIỀU CHẾ TỪ 100% THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN. 

Thành phần sản phẩm bao gồm thảo dược Cúc Lục Lăng kết hợp cùng bài thuốc cổ phương nghìn năm “Bách hợp cố kim thang” với 10 vị dược liệu quan trọng. 

I. CÚC LỤC LĂNG

Cúc lục lăng còn có tên gọi khác là Xú linh đan hay Linh đan hôi. Được phân bố chủ yếu ở vùng Tây Nam – Trung Quốc. Tại Việt Nam, cúc lục lăng chủ yếu được trồng tại các vùng núi cao như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La… 

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - CÚC LỤC LĂNG

Nghiên cứu thảo dược đặc biệt này, Các nhà khoa học thuộc trường đại học Chiết Giang, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc cho biết Cúc lục lăng có khả năng bất hoạt virus và tác dụng kháng viêm cực mạnh. 

  • Bất hoạt virus: Năm 2007, các nhà nghiên cứu đã phát hiện Cúc lục lăng có chứa 3 axit dicaffeoylquinic (axit 3,5-O-dicaffeoylquinic, axit 4,5-O-dicaffeoylquinic và acid 3,4-O-dicaffeoylquinic) có tác dụng kháng virus cực mạnh
  • Kháng viêm: Với hoạt tính sinh học mạnh và độ an toàn cao, nhóm chất phenol (TPLA) có trong cúc lục lăng có tác dụng chống viêm trên mô hình chống viêm cấp và mãn tính. Cơ chế chống viêm của nó có thể có liên quan tới quá trình ức chế sự tạo thành PGE2 (prostaglandin E2 gây viêm và đau), có ảnh hưởng tới hệ chống oxy hóa, và ngăn ngừa quá trình giải phóng lysozyme (men phá hủy thực bào và mô, làm gia tăng quá trình gây viêm).

Nhiều nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhi đều cho thấy tác dụng mạnh nhất của Cúc lục lăng là khả năng kháng virus trên bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm họng, viêm VA, viêm Amidan…Y học hiện đại cũng đã tiến hành nghiên cứu về đặc tính kháng virus của loại thảo dược này và công bố đây là loại cây đứng thứ 2 về khả năng diệt các loại virus – chỉ sau  Ribavirin nhưng lại có độ an toàn cao hơn. 

II. BÀI THUỐC CỔ PHƯƠNG “BÁCH HỢP CỐ KIM THANG”

“Bách hợp cố kim thang”là bài thuốc cổ được ghi trong sách “Y phương tập giải” lâu đời của Trung Hoa. Đây là bài thuốc có tác dụng trị phế thận âm hư, hư hỏa bốc lên sinh ra hầu họng đỏ đau, ho khó thở, đàm vàng có máu, lòng bàn tay bàn chân nóng, lưỡi đỏ ít rêu, mạch tế sác cho nên phép chữa là dưỡng âm thanh nhiệt, nhuận phế hóa đàm. 

Theo Y học cổ truyền, “bách hợp cố kim thang” chuyên được dùng để chữa viêm phế quản cấp và mạn tính, hội chứng giãn phế quản, ho ra máu hoặc các chứng bệnh lao phổi. 

Bách hợp cố kim thang bao gồm các dược liệu sau:

1. Bách hợp 

Tên gọi khác là bách hợp hoa trắng, cây tỏi rừng. Tên khoa học là Lilium brownii, F.E. Brow. Ex Mill, thuộc họ Hành. Phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - BÁCH HỢP

Công dụng chính của bách hợp là Nhuận phế, tiêu đờm, trừ ho, ho ra máu, đau rát cổ họng, viêm phế quản, thần kinh suy nhược, an thần.

2. Bạch thược

Tên gọi khác là Dư dung, kỳ tích, giải thương, kim thược dược…Tên khoa học: Radix Pacomiae Lactiflorae. Họ Mao lương ( Ranunculaceae). Phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, ngoài ra còn xuất hiện ở Sapa (Lào Cai).

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - BẠCH THƯỢC

Bạch thược có tác dụng bổ huyết, tiêu sưng, giảm viêm, làm dịu cơn ho, giảm đau tức. 

3. Bối mẫu.

Bối mẫu có tên khoa học là Fritillaria spp, thuộc họ Liliaceae. (loa kèn trắng), bao gồm 2 loại xuyên bối mẫu và triết bối mẫu. Phân bố chủ yếu tại vùng Tứ Xuyên hoặc Triết Giang (Trung Quốc). 

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - BỐI MẪU

Bối mẫu có tác dụng tiêu đờm, dùng chữa những trường hợp đờm ho, viêm phổi, rát họng, sưng tấy. 

4. Đương qui

Đương quy hay còn gọi là Tần qui, vân qui, xuyên quy….Có tên khoa học Angelica sinensis, được trồng nhiều tại các tỉnh Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu…Công dụng chính của Đương quy là bổ huyết, điều huyết, thông huyết

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - ĐƯƠNG QUY

5. Mạch môn. 

Mạch môn còn được gọi dưới nhiều tên khác như mạch đông, lan tiên, cỏ lan…Tên khoa học Ophiopogon japonicus hay Convallaria japonica Linnaeus f.;, thuộc họ tóc tiên (Ruscaceae). Loại thảo dược này được trồng nhiều tại Bắc Giang, Hưng Yên, Nghệ An…

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - MẠCH MÔN

Mạch môn có tác dụng bổ phổi trừ ho, hạ sốt, trừ phiền nhiệt

6. Huyền sâm. 

Tên khoa học của Huyền sâm là Scrophularia kakudensis Franch, thuộc họ Hoa Mõm Chó (Scrophulariaceae), phân bố chủ yếu ở Hà Giang, Lào Cai…

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - HUYỀN SÂM

Tác dụng chính của huyền sâm là hạ sốt, tăng đề kháng, giải độc, dùng để giảm đau, sưng, viêm các bệnh về đường hô hấp. 

7. Cam thảo.

Cam thảo còn được gọi là bắc cam thảo hoặc quốc lão. Tên khoa học là Glycyrrhiza glabra L. và Glycyrrhiza uralensis Fisher, thuộc họ Cánh Bướm (Fabaceae), được phân bố ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ…

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - CAM THẢO

 Cam thảo có tác dụng chống loét đường tiêu hóa, chống co thắt đối với cơ trơn ống tiêu hóa, kích thích xuất tiết của hầu họng và khí quản, làm cho loãng đờm, kháng khuẩn, giải nhiệt, tăng sức đề kháng. 

8. Cát cánh.

Tên gọi khác của cát cánh là ngọc cát cánh, bạch cát cánh…Tên khoa học Platycodon grandiflorum (Jacq.) A.DC., thuộc họ Hoa chuông (Campanulaceae), phân bố chủ yếu ở Trung Quốc. 

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - CÁT CÁNH

Cát cánh có tác dụng kích thích niêm mạc gây phản xạ niêm mạc khí quản tiết dịch nên long đàm, kháng viêm, thông khí ở phổi, giảm sưng đau, giải nhiệt, tức ngực, khó thở, giãn mạch máu…

9. Thục địa

Thục địa hay còn gọi là sinh địa, thục địa hoàng,..tên khoa học là Rehmania glutinosa Libosch, thuộc họ Hoa Mõm Chó (Scrophulariaceae), được phân bố chủ yếu tại vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - THỤC ĐỊA

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy thục địa có khả năng kháng viêm, hạ đường huyết, ức chế miễn dịch, hạ áp…

10. Mật ong

*** Ngoài ra, An Phế Kids còn được bổ sung thêm Mật ong. Đây là thành phần quan trọng có tác dụng kháng virus, ức chế hoạt động của vi khuẩn gây bệnh, giúp làm dịu cổ họng và giảm ho cực tốt. Đặc biệt, mật ong có vị ngọt thanh tự nhiên nên rất “được lòng” các bạn nhỏ. 

THÀNH PHẦN DƯỢC LIỆU CHỨA TRONG AN PHẾ KIDS - MẬT ONG

Các thành phần dược liệu trong An Phế Kids được phối vị theo thuyết Quân Thần Tá Sứ. kết hợp hài hòa và cân đo chuẩn liều nhằm tạo nên hiệu quả toàn diện, tác động lên Viêm phế quản ở trẻ nhỏ giúp giảm tát phát viêm phế quản.

Cơ chế tác động của dược liệu

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.