Tại Việt Nam, thời điểm giao mùa hoặc khi thời tiết chuyển lạnh khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm tiểu phế quản (chiếm 40% trường hợp trẻ nhập viện). Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản có thể là do virus, vi khuẩn hoặc do môi trường ô nhiễm, thời tiết diễn biến thất thường… 

Xem thêm ==>> Thì ra đây mới là triệu chứng viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Viêm tiểu phế quản là bệnh lý viêm nhiễm các phế quản nhỏ (hay còn gọi là cuống phổi). Các phế quản này có đặc điểm là nhỏ (đường kính <2mm) và mềm (do không có sụn nâng đỡ) nên khi bị viêm nhiễm, các phế quản nhỏ sẽ rất dễ xẹp lại, phù nề gây chít hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở. Trẻ bị viêm tiểu phế quản không chỉ ho nhiều mà còn khò khè, khó thở.

1. Thủ phạm chính gây viêm tiểu phế quản là virus. 

Nhắc đến nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản không thể không nhắc đến virus. Trong đó:

 • Virus hợp bào hô hấp chiếm 30-50% trường hợp mắc bệnh
 • Virus cúm, á cúm chiếm 25% trường hợp mắc bệnh
 • Adenovirus chiếm 10%.

“Thủ phạm” hàng đầu gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em là virus hợp bào hô hấp (viết tắt là virus Respiratoire Syncytial viết tắt là VRS). Loại virus này nếu gặp ở người lớn hoặc trẻ lớn thường chỉ gây bệnh nhẹ như cảm cúm thông thường, nhưng nếu gặp ở trẻ dưới 2 tuổi có thể biểu hiện ở thể bệnh nặng hơn là viêm tiểu phế quản. 

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo, virus hợp bào hô hấp rất dễ lây nhiễm, thậm chí có thể tạo thành dịch nếu gặp điều kiện thuận lợi. Các bậc cha mẹ lưu ý, virus hợp bào hô hấp có thể lây trực tiếp từ người sang người hoặc lây gián tiếp từ đồ vật sang người. Vì vậy, cần tránh cho trẻ đến các vùng dịch hoặc tránh tiếp xúc với người mắc bệnh viêm đường hô hấp. 

2. Các nguyên nhân khác gây viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Ngoài virus, trẻ mắc viêm tiểu phế quản có thể do vi khuẩn, thời tiết chuyển lạnh, môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá hoặc do sử dụng điều hòa không đúng cách. 

 • Thời tiết chuyển lạnh tạo điều kiện thuận lợi để các virus, vi khuẩn sinh sôi phát triển và tấn công gây bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tại Việt Nam, thời điểm mùa mưa (ở các tỉnh miền Nam) và mùa lạnh (ở các tỉnh miền Bắc) được xem là “mùa của bệnh hô hấp”, bao gồm bệnh viêm tiểu phế quản. 
 • Môi trường ô nhiễm, ẩm ướt, nấm mốc, khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá…là các yếu tố gây hại đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là các yếu tố gây kích thích niêm mạc phế quản, dẫn đến hiện tượng sưng tấy, tiết dịch nhầy và gây bít tắc lòng phế quản. 
 • Các trường hợp lạm dụng điều hòa hoặc tắm cho trẻ không đúng cách cũng có thể khiến trẻ bị nhiễm lạnh, gây nên viêm tiểu phế quản. Vì vậy, vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức khó chịu, cha mẹ cần cẩn trọng khi cho trẻ nằm điều hòa. 
Dùng điều hòa sai cách cũng có thể khiến trẻ mắc viêm tiểu phế quản

3. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ trong các trường hợp dưới đây có nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản cao hơn các trẻ khác, khi mắc bệnh cũng dễ tiến triển nặng và gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nào có con đang gặp các vấn đề sau cần lưu ý:

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi. 
 • Trẻ sinh non
 • Trẻ đang sẵn bệnh Tim – Phổi
 • Trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng.
 • Trẻ có hệ miễn dịch suy yếu, hay ốm vặt. 
 • Trẻ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, môi trường ẩm ướt, nấm mốc, khói bụi
 • Trẻ ít hoặc không bú sữa mẹ, chủ yếu dùng sữa ngoài. 

Có thể thấy, nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu do virus gây ra. Trẻ nhỏ vốn có hệ miễn dịch non yếu, lại có đường thở ngắn và hẹp nên bệnh cũng nhanh tiến triển nặng hơn. Vì vậy, việc sớm phát hiện và điều trị viêm tiểu phế quản cho trẻ là vấn đề cấp thiết. 

Xem thêm ==>> Bệnh viêm tiểu phế quản có nguy hiểm không?

Trong quá trình điều trị bệnh, ngoài việc cho trẻ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, cha mẹ cần kết hợp chế độ vệ sinh, ăn uống khoa học và có thể sử dụng sản phẩm bổ trợ chiết xuất từ các thảo dược có khả năng kháng virus như Cúc lục lăng để xử lý dứt điểm virus gây viêm tiểu phế quản. 

Cần tư vấn cách xử lý nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ, vui lòng liên hệ: 

📞 Liên hệ hotline/Zalo 083.283.1133
☎ Tổng đài tư vấn miễn cước: 1800 6523

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.