Màu sắc đờm là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng nguyên nhân và mức độ diễn tiến bệnh viêm phế quản của trẻ. Cha mẹ cũng có thể dựa vào cách này để tự nhận biết tình trạng sức khỏe của con ngay tại nhà. 

Xem thêm ==> Trẻ ho nhiều về đêm – Lý giải nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm phế quản là tình trạng niêm mạc phế quản bị kích thích dẫn đến sưng tấy, phù nề và tiết nhiều dịch nhầy gây chít hẹp lòng phế quản. Đây cũng là lý do khi bị viêm phế quản, trẻ thường ho nhiều, thở khò khè và có đờm nhiều. 

Viêm phế quản là tình trạng niêm mạc phế quản bị kích thích dẫn đến sưng tấy, phù nề và tiết nhiều dịch nhầy gây chít hẹp lòng phế quản. Đây cũng là lý do khi bị viêm phế quản, trẻ thường ho nhiều, thở khò khè và có đờm nhiều. 

1. Ý nghĩa màu đờm ở trẻ bị viêm phế quản

Trong các triệu viêm phế quản trẻ em thường gặp thì ho là triệu chứng điển hình nhất. Trẻ khi ho thường kèm theo đờm, đờm có thể có màu trắng đục, màu vàng, màu xanh hoặc màu nâu. 

Sở dĩ có sự khác biệt về màu sắc đờm là do sự khác nhau về tác nhân gây bệnh, khác nhau về quá trình diễn tiến bệnh ở từng trẻ. Các chuyên gia cho biết, trẻ bị viêm phế quản nếu ho đờm càng đặc, màu càng đậm thì chứng tỏ bệnh càng nặng. 

* Trẻ bị viêm phế quản ho đờm có màu trắng đục

  • Nguyên nhân: Nếu ho đờm có màu trắng đục, khả năng cao trẻ bị viêm phế quản do virus gây nên. 
  • Tình trạng bệnh: Hiện tượng ho đờm màu trắng thường xuất hiện ở giai đoạn đầu khi trẻ mới mắc bệnh và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để trẻ bị viêm phế quản kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng, trẻ ho đờm trắng sẽ dần chuyển sang đờm màu vàng hoặc màu xanh lá cây. 

* Trẻ bị viêm phế quản ho đờm có màu vàng hoặc màu xanh

  • Nguyên nhân: Trẻ ho đờm có màu vàng hoặc màu xanh chứng tỏ bệnh đã tiến triển từ dạng virus sang vi khuẩn tấn công. 
  • Tình trạng bệnh: Ho đờm vàng hoặc xanh là dấu hiệu cảnh báo trẻ đã bị nhiễm trùng, bệnh đang chuyển biến xấu và khó điều trị hơn. Lúc này, trẻ có thể ho dai dẳng, thậm chí ho kéo dài hàng tháng trời. 

* Trẻ bị viêm phế quản ho đờm có màu nâu

  • Nguyên nhân: Trẻ bị viêm phế quản do vi khuẩn gây nên. 
  • Tình trạng bệnh: Trẻ bị viêm phế quản ho đờm màu nâu cho thấy tình trạng bệnh đã trầm trọng hơn rất nhiều. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ có đề kháng yếu hoặc trẻ thường xuyên sống trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm, khói thuốc lá nhiều. 

Trẻ bị viêm phế quản ho ra đờm có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, ho vốn là phản xạ có lợi của cơ thể nhằm tống xuất các di vật, chất dịch nhầy ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch cơ thể để người bệnh nhanh chóng hồi phục. 

Đối với trẻ bị viêm phế quản, hiện tượng ho ra đờm là dấu hiệu cảnh báo đường thở của trẻ đang bị viêm nhiễm dẫn đến sưng tấy và tiết nhiều dịch nhầy quá ngưỡng cho phép. Nếu trẻ ho càng nhiều, đờm càng đặc và đậm màu chứng tỏ bệnh càng nặng. Vì vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. 

Nếu bé bị viêm phế quản, đừng bỏ qua cách nhận biết tình trạng bệnh thông qua màu đờm dưới đây. 1

Chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ bị viêm phế quản ho đờm nhiều. 

Một trong những nguyên tắc bất di bất dịch khi trẻ bị viêm phế quản ho đờm nhiều chính là điều trị triệu chứng. Để giải quyết tình trạng ho đờm nhiều, cha mẹ cần áp dụng các biện pháp giảm ho, tiêu đờm, làm dịu cổ họng cho trẻ. Tham khảo một vài “bí quyết” chăm sóc cho trẻ dưới đây mẹ nhé!

  • Giảm ho, long đờm cho trẻ bằng thói quen hằng ngày: Vệ sinh mũi họng, cho trẻ uống nhiều nước, nước trái cây, sữa…sẽ giúp làm loãng đờm bên trong cổ họng, khi ho, trẻ sẽ dễ dàng tống xuất đờm ra khỏi cơ thể hơn. 
  • Tiêu đờm, giảm ho, làm dịu cổ họng bằng mẹo dân gian: Các phương pháp dân gian như chưng quất với đường phèn, dùng lá húng chanh, lá hẹ, mật ong, hành tăm, rau diếp cá….có tác dụng rất tốt trong việc giải độc, tiêu đờm, kháng khuẩn cho trẻ. 

Giảm nhanh ho khan, ho đờm cho trẻ sau 3-7 ngày với An Phế Kids. Sản phẩm An Phế Kids là một dạng siro thảo mộc có tác dụng hỗ trợ giảm ho, long đờm và tống xuất đờm ra khỏi cơ thể trẻ rất hữu hiệu. Đặc biệt, sản phẩm được phát triển từ bài thuốc cổ phương Bách hợp cố kim thang có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Trẻ bị viêm phế quản ho đờm nhiều rất nhanh sẽ diễn tiến nặng và dễ biến chứng thành viêm phổi, áp xẹp phổi…nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Chính vì vậy, ngay từ khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu ho, ho có đờm, cha mẹ cần chủ động kết nối với Chuyên gia để được tư vấn hỗ trợ kịp thời. 

Cần tư vấn bởi Chuyên gia hô hấp, vui lòng liên hệ:

📞 Hotline/Zalo 0942901133

☎ Tổng đài tư vấn miễn cước: 1800 6523

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.