Trẻ bị viêm phế quản, nguyên nhân chủ yếu là do virus. Ngoài ra còn có các nguyên nhân do vi khuẩn và các yếu tố kích thích như môi trường, khói bụi, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí…Chính vì vậy, khi trẻ bị viêm phế quản, không nên vội vàng cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. 

Trong trường hợp trẻ bị viêm phế quản do virus, việc dùng kháng sinh vừa không mang lại hiệu quả lại vừa gây nhiều tác dụng phụ khiến trẻ dễ bị dị ứng, tổn thương tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, gây hại cho gan, thận…

Kháng sinh chỉ có tác dụng khi trẻ bị viêm phế quản do nhiễm khuẩn với các biểu hiện như: Ho khạc đờm mủ, đờm màu xanh hoặc màu vàng, bệnh quá 10 ngày không khỏi, khi xét nghiệm, số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi tăng cao. 

Tốt hơn hết, khi trẻ có dấu hiệu bị viêm phế quản, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Chỉ cho trẻ uống kháng sinh nếu có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ dùng. 

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.