Trẻ bị viêm phế quản tái phát thường xuyên nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến viêm phế quản mạn tính. Trẻ bị bệnh càng lâu thì tình trạng bệnh càng nặng và càng khó chữa. 

Xem thêm 👉 Cha mẹ đã hiểu rõ về bệnh viêm phế quản mãn tính ở trẻ hay chưa?

Những triệu chứng của viêm phế quản mãn tính ở trẻ

Các bậc phụ huynh có con nhỏ hẳn không còn xa lạ với bệnh viêm phế quản. Đây là bệnh lý xảy ra rất phổ biến ở trẻ nhỏ gây nên tình trạng ho, đờm nhiều, khò khè khó thở. Theo thống kê, trung bình mỗi đứa trẻ có thể bị viêm phế quản từ 3-5 lần trong năm. 

Mách mẹ những triệu chứng viêm phế quản mãn tính ở trẻ em - viêm phế quản mãn tính

Đặc trưng của viêm phế quản mãn tính là tái phát viêm phế quản kéo dài trong nhiều ngày, vài tháng hoặc nhiều năm.

Những triệu chứng điển hình của viêm phế quản mãn tính ở trẻ thường là:

  • 👉 Ho
  • 👉 Ho có đờm màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh. 
  • 👉 Khò khè khó thở.  

Ngoài ra, trẻ bị viêm phế quản kéo dài còn kèm theo một số triệu chứng khác như:

  • 👉 Bùng phát sốt
  • 👉 Ớn lạnh
  • 👉 Khó chịu, đau tức ngực
  • 👉 Nghẹt mũi, hơi thở hôi
  • 👉 Cơ thể mệt mỏi, bỏ bú hoặc biếng ăn. 

Ho, ho có đờm

Ho là phản xạ có điều kiện, giúp cơ thể tống dị vật, đờm dãi ra ngoài cơ thể. Khi bị viêm phế quản mãn tính, trẻ thường ho tăng dần, có thể ho khan hoặc ho có đờm. Trẻ có xu hướng ho theo cơn, ho dữ dội và liên tục, khạc đờm có màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh. 

  • Nếu đờm có màu trắng đục, nguyên nhân gây viêm phế quản thường do virus
  • Nếu đờm có màu vàng hoặc xanh, nguyên nhân có thể do vi khuẩn
Mách mẹ những triệu chứng viêm phế quản mãn tính ở trẻ em - trẻ bị ho, ho có đờm

Khò khè, khó thở, khó chịu ở ngực. 

Trẻ bị viêm phế quản, đồng nghĩa với phần niêm mạc phế quản bị phù nề, lòng phế quản tăng tiết đờm, chất nhầy gây bít tắc đường thở, dẫn đến tình trạng khó thở, thở khò khè hoặc có tiếng ran rít khi trẻ thở. 

Sốt

Sốt là cơ chế bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây hại. Sốt giúp tăng thân nhiệt, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, tăng thực bào, sản xuất và tiết các kháng thể để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, triệu chứng sốt còn làm giảm lượng sắt có trong máu, khiến vi khuẩn không nhân lên được. 

Khi trẻ bị viêm phế quản, ban đầu có thể không sốt hoặc sốt nhẹ. Tuy nhiên, sau đó có thể sốt từ 38 -39 độ C, thậm chí sốt cao 40 độ và sốt liên tục trong 1-2 ngày. 

Mách mẹ những triệu chứng viêm phế quản mãn tính ở trẻ em - trẻ bị sốt
Trẻ sốt cao

Mệt mỏi, bỏ bú hoặc biếng ăn

Đây là triệu chứng hiển nhiên bởi ho kèm sốt cao, khó thở khiến cơ thể trẻ yếu mệt nên bỏ bú hoặc không muốn ăn. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh bé tiến triển nặng hơn. 

Ngoài ra, khi trẻ bị viêm phế quản mãn tính, ở giai đoạn về sau có thể xuất hiện tình trạng da, môi, móng tay nhợt nhạt do thiếu oxy trong máu, chân sưng lên, suy tim, thở gấp.

Tình trạng viêm phế quản mãn tính ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bệnh càng ngày càng nặng, nguy cơ biến chứng thành viêm phổi mãn tính, áp xe phổi, nhiễm trùng màng phổi.

Để được tư vấn kỹ hơn về cách nhận biết và điều trị viêm phế quản mãn tính ở trẻ, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6523 hoặc điền thông tin vào bảng dưới đây, Chuyên gia sẽ liên hệ và giải đáp thắc mắc giúp bạn!

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.