Trẻ bị viêm phế quản thường ho rất nhiều. Các chuyên gia cho biết, đây cũng là triệu chứng không đặc hiệu bởi cơn ho có thể xuất hiện ở trẻ bị viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh. Vì vậy, cần dựa vào những đặc điểm riêng biệt để xác định trẻ ho do viêm phế quản.

Xem thêm ==>> Giải mã những triệu chứng viêm phế quản ở trẻ

1. Nhận diện triệu chứng ho do bị viêm phế quản

Trẻ bị viêm phế quản sẽ có cảm giác nặng ở ngực, cảm giác có thứ gì đó gây vướng víu khó chịu. Lúc này, do lòng phế quản bị kích thích nên cơ thể xuất hiện phản xạ ho nhằm loại bỏ bớt dịch đờm, dị vật, siêu vi ra bên ngoài, giúp làm sạch đường thở. Khi trẻ bị viêm phế quản thường xuất hiện 2 triệu chứng phổ biến là ho khan và ho có đờm.

💢 HO KHAN TỪNG CƠN.

 Ho khan là triệu chứng ở giai đoạn đầu trẻ bị viêm phế quản. Là tình trạng ho không có chất nhầy. Trẻ có thể cảm thấy cổ họng ngứa, kích thích, khiến trẻ ho không kiểm soát và ho kéo dài. Trẻ bị ho khan, rất nhanh sẽ chuyển thành những cơn ho kéo dài kèm theo đờm. 

Đặc điểm cơn ho ở trẻ bị viêm phế quản - trẻ bị viêm phế quản thường ho khan và ho có đờm

💢 HO CÓ ĐỜM

Đờm hay còn gọi là đàm, là chất dịch nhầy được tiết ra từ các tế bào ở đường hô hấp dưới. Chất nhầy này có tác dụng bẫy vật lạ để lông mao trong đường thở làm sạch và tống nó ra khỏi phổi. Ngoài ra, nó cũng có chứa các tế bào miễn dịch nhằm nhấn chìm hay tiêu diệt vi khuẩn để chúng không gây ra nhiễm trùng.

Khi trẻ bị viêm phế quản, phần niêm mạc phế quản bị tổn thương sẽ xuất tiết nhiều dịch nhầy hơn bình thường dẫn đến lượng chất nhầy vượt ngưỡng cho phép và đồng thời có chứa những bụi bẩn, vi khuẩn, virus gây hại. Lúc này, trẻ xuất hiện phản xạ ho để tống xuất chất nhầy và siêu vi ra khỏi cơ thể. Đây là lý do trẻ bị viêm phế quản thường ho kèm theo đờm, đờm có thể có màu trắng đục, màu xanh hoặc màu vàng.

2. Phân biệt ho do viêm phế quản với triệu chứng ho ở các bệnh khác

Triệu chứng ho không chỉ gặp ở trẻ bị viêm phế quản mà thường thấy ở nhiều bệnh khác như viêm mũi họng, bệnh ở phổi, cảm cúm, cảm lạnh, ho gà.Theo các chuyên gia, có thể phân biệt viêm phế quản với các bệnh khác thông qua tiếng ho. 

📌 Trẻ ho do viêm phế quản: Cường độ ho tăng dần, có thể ho đơn thuần, không kèm khạc đờm hoặc có trường hợp ho khạc đờm. Khi bị viêm phế quản, trẻ thường ho theo cơn, ho dữ dội và liên tục, ho nặng ngực có khò khè, đôi khi thở mệt, thiếu hơi, khạc ra đờm cục màu trong vàng hoặc xanh. Nếu đờm màu trắng trong, bệnh thường do virus. Nếu đờm có màu vàng, xanh hoặc nâu đục như mủ thường là do vi khuẩn gây bệnh.

Đặc điểm cơn ho ở trẻ bị viêm phế quản - trẻ ho do viêm phế quản

📌 Trẻ ho do viêm mũi họng: Thường cảm thấy ngứa cổ, rát họng, khô họng, vướng đờm ho, trẻ có thể bị sốt hoặc không sốt. Trẻ viêm họng luôn có cảm giác muốn ho cho đỡ ngứa cổ và ho thật mạnh để đẩy các dị vật khó chịu ra bên ngoài. Tình trạng ho khan quá nhiều có thể khiến toàn bộ niêm mạc họng bị đỏ rực, phù nề và sưng tấy.

📌 Trẻ ho do bệnh ở phổi: Nếu trẻ bị viêm phổi, có thể ho kèm đờm đặc quánh, dính, có màu rỉ sắt kèm theo các triệu chứng: Sốt cao, rét run, đau ngực. Trường hợp bệnh lao phổi sẽ khiến người bệnh ho dai dẳng kèm đờm đặc, đờm lẫn máu hoặc thậm chí ho ra máu tươi. Trường hợp trẻ ho ra nhiều đờm mủ, mùi tanh hoặc thối, kèm theo sốt cao, đau ngực.. nguy cơ cao trẻ bị áp xe phổi rất nguy hiểm. 

Đặc điểm cơn ho ở trẻ bị viêm phế quản - trẻ ho do viêm phổi

📌 Trẻ ho gà: Trẻ nhỏ rất hay bị ho gà, thường kèm theo sốt. Khi trẻ ho gà thường ho từng cơn, cuối cơn ho có tiếng rít như tiếng rít của gà gáy. 

📌 Trẻ ho do dị vật đường hô hấp: Khi bất chợt có dị vật trong đường hô hấp, cơ thể trẻ sẽ phản ứng ho sặc sụa, có tiếng thở rít, mặt tím tái, người ngột ngạt như sắp chết. Nếu dị vật đi xuống sâu và ổn định thì tình trạng ho, khó thở sẽ được cải thiện. Một số trường hợp dị vật gây viêm nhiễm sẽ khiến trẻ ho có đờm, có khi kèm máu, ho liên tục, sốt cao kèm theo cảm giác đau ngực. 

Trên đây là một số đặc điểm nhận diện cơn ho ở trẻ bị viêm phế quản, giúp cha mẹ phân biệt được bệnh thông qua triệu chứng ho của trẻ. Để chắc chắn trẻ ho có phải do viêm phế quản hay không, cha mẹ có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1800 6523, để được Chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc!

Bác sĩ Hoàng Sầm - Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Người đã nghiên cứu thành công hàng trăm loại thuốc sử dụng thảo dược cho cộng đồng người Việt.

Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời

Xin vui lòng đặt câu hỏi, thắc mắc của bạn về viêm phế quản như triệu chứng, biến chứng, cách điều trị, các lời khuyên... Chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.